Home Kiến Thức Ethereum là gì? Ví Ethereum và cách mua bán Ethereum (ETH) tại Việt Nam đơn giản nhất

Ethereum là gì? Ví Ethereum và cách mua bán Ethereum (ETH) tại Việt Nam đơn giản nhất

by Tú Phạm

Ethereum là gì và những điều cần biết về Ethereum (ETH) – Hợp đồng thông minh, hướng dẫn tạo ví Ethereum và cách mua bán Ethereum (ETH) tại Việt Nam.
[review]
[wpsm_toplist]

Ethereum là gì?

Ethereum (ETH) là một nền tảng blockchain phi tập trung chạy các hợp đồng thông minh (Smart Contract) được tạo ra bởi Vitalik Buterin vào khoảng tháng 8 năm 2014. Ethereum được phát triển bởi Quỹ Ethereum, một tổ chức phi lợi nhuận của Thụy Sĩ, với những đóng góp từ những người dùng trên toàn cầu.

Các ứng dụng chạy trên nền tảng của Ethereum chính xác như được lập trình mà không có thời gian chết, kiểm duyệt, gian lận hoặc sự can thiệp của bên thứ ba nào. Các ứng dụng này được xây dựng tùy chỉnh, một cơ sở hạ tầng ngang hàng toàn cầu được chia sẻ mạnh mẽ.

Điều này cho phép các nhà phát triển tạo ra thị trường, huy động vốn (ICO), lưu trữ sổ đăng ký các khoản nợ hoặc lời hứa, chuyển tiền theo hướng dẫn được đưa ra trong quá khứ (như một hợp đồng tương lai) hoặc nhiều thứ khác chưa được phát minh, tất cả đều không có người trung gian thứ ba hoặc rủi ro từ đối tác.

Đội ngũ sáng lập Ethereum (ETH)

Vitalik Buterin: Vitalik là tạo ra Ethereum. Vitalik hứng thú với công nghệ blockchain thông qua Bitcoin vào năm 2011, và ngay lập tức bị kích thích bởi công nghệ và tiềm năng của nó. Vitalik đã đồng sáng lập Bitcoin Magazine vào tháng 9 năm 2011, và sau 2 năm xem xét công nghệ và ứng dụng blockchain hiện có, đã viết bài báo trắng (White Paper) Ethereum vào tháng 11 năm 2013. Hiện tại Vitalik đang dẫn đầu nhóm nghiên cứu của Ethereum, nghiên cứu các phiên bản tương lai của giao thức Ethereum.

Patrick Storchenegger: Patrick Storchenegger là một luật sư và công chứng viên ở Canton Zug, nơi gọi gọi là “Crypto Valley” ở Thụy Sĩ. Patrick rất có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thuế và tư vấn kinh doanh quốc tế, công ty và luật thị trường vốn. Patrick tư vấn cho một số mối quan tâm quốc tế, bao gồm cả những người tham gia vào kinh doanh, tái bảo hiểm, giao thông vận tải và công nghệ blockchain.

Jeffrey Wilcke: Jeff là một trong những đồng sáng lập Ethereum. Jeff bắt đầu viết những dòng mã Ethereum đầu tiên bằng ngôn ngữ lập trình Go vào năm 2013 và đã trở thành nhà phát triển và trưởng nhóm Go kể từ đó.

Ethereum có giống với Bitcoin

Có thể nói Ethereum và Bitcoin giống nhau trên phương diện là tiền điện tử, tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên đây là hai dự án hoàn toàn khác nhau về mục đích sử dụng. Với đồng tiền ảo Bitcoin, Bitcoin được tạo ra như là một giải pháp thay thế cho tiền truyền thống, như là một phương tiện giao dịch thanh toán và lưu trữ giá trị. Còn Ethereum được phát triển như một nền tảng tạo điều kiện cho các hợp đồng và ứng dụng ngang hàng thông qua tiền tệ của chính nó. Mục đích chính của nền tảng Blockchain Ethereum không phải là thiết lập thay thế thanh toán (không giống Bitcoin), mà là cho phép các nhà phát triển xây dựng và chạy các ứng dụng phân tán (DApps) bằng các hợp đồng thông minh (Smart Contract).

Hợp đồng thông minh (Smart Contracts) của Ethereum là gì?

Hợp đồng thông mình tên tiếng anh là Smart Contracts giúp bạn trao đổi tiền, tài sản, cổ phần hoặc bất kỳ thứ gì có giá trị theo cách minh bạch nhất mà không cần sử dụng các dịch vụ trung gian, bên thứ 3.

Để dễ hình dung, bạn có thể xem hợp đồng thông minh như việc so sánh công nghệ với máy bán hàng tự động. Thông thường, khi cần làm chứng minh nhân dân bạn phải đến công an quận làm giầy tờ, trả các chi phí liên quan và chờ đến ngày để lấy CMND của mình. Với hợp đồng thông minh, bạn chỉ chi trả bitcoin, hoặc bất kỳ tiền điện tử nào vào hệ thống định sẵng thì máy bán hàng sẽ tự động trả CMND cho bạn. Và nhiều hơn thế nữa, các hợp đồng thông minh không chỉ xác định, kiểm chứng các quy tắc cũng như hình phạt của thỏa thuận đi kèm theo cách truyền thống đã làm, mà còn tự động thực hiện các thoả thuận đó một cách chính xác và minh bạch, không thể bị sửa chữa hay đảo chiều thoả thuận.

Lợi ích hợp đồng thông minh trên nền tảng Ethereum là gì?

Hợp đồng thông minh (Smart Contracts) là một Blockchain 2.0 nó ứng dụng và kế thừa tất cả những điểm mạnh của công nghệ Blockchain trước xây dựng. Sau đây là những lợi ích mà hợp đồng thông minh (Smart Contracts) đem lại:

 • Tự động hóa: Các quá trình thực hiệnhợp đồng thông minh (Smart Contracts) là hoàn toàn tự động. Bạn có thể tự tạo hợp đồng thông minh (Smart Contracts) của chính mình, không cần bên thứ 3 hoặc dịch vụ trung gian can thiệp.
 • Không thể bị thất lạc: Dữ liệu, tài liệu của bạn được mã hóa trên Blockchain, một cuốn sổ cái chung, có nghĩa là không thể bị thất lạc.
 • An toàn tuyệt đối: Vì sử dụng công nghệ Blockchain nên đảm bản sự an toàn cho tài liệu của bạn.
 • Tốc độ: Hợp đồng thông minh (Smart Contracts) sử dụng các ngôn ngữ lập trình, phần mềm để tự động hóa các điều khoản nên sẽ nhanh hơn rất nhiều cách truyền thống.
 • Tiết kiệm chi phí: Bỏ qua khâu trung gian, bên thứ 3 đồng nghĩa với chi phí thấp hơn.
 • Chính xác và minh bạch: Các bên đều có thể tra cứu hợp đồng của mình.

Việt Nam có cấm mua bán Ethereum không

Tại Việt Nam chúng ta Ethereum không cấm nhưng cũng không được thừa nhận và ủng hộ. Mọi người sử dụng Ethereum cần lưu ý không sử dụng Ethereum làm phương tiện thanh toán. Theo Vietnamnet, xem chi tiết: https://bit.ly/2JFOl8m

Ngân hàng Nhà nước không cho Bitcoin và các loại tiền ảo vào nhóm các phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam; việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam.

Sàn mua bán Ethereum Việt Nam

Hiện nay có rất nhiều sàn mua bán Ethereum Việt Nam nên việc mua bán Ethereum vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần có tài khoản ngân hàng như Vietcombank, Đông Á, Á Châu có thể mua Ethereum trong vài phút… Hoặc có thể mua bán Ethereum qua người trung gian trực tiếp, thanh khoản của Ethereum rất cao và nhu cầu mua bán Bitcoin tại Việt Nam rất lớn.

Các sàn mua bán Ethereum (ETH) quốc tế

Các sàn giao dịch Ethereum quốc tế lớn được nhiều người Việt Nam ưu chuộng và sử dụng như:

 • Mua bán Ethereum trên Binance (USDT/ETH): hiện đang rất được anh em Việt Nam ưu chuộng và sử dụng vì phí rẻ
 • Mua bán Ethereum trên Bittrex (USDT/ETH): sàn mua bán Bitcoin của Mỹ rất dễ sử dụng, an toàn và bảo mật
 • Mua bán Ethereum trên Poloniex (USDT/ETH): từng là một trong những sàn giao dịch lớn nhất, hiện tại hỗ trợ rất tệ
 • Ngoài ra, mọi người có thể mua bán Bitcoin trên các sàn giao dịch khác như: Bitfinex, OKEx, HitBTC, Cryptopia, Huobi, OKCoin…

Hướng dẫn tạo ví Ethereum (ETH)

Có nhiều cách để lưu trữ Ethereum (ETH), sau đây là một số ví Ethereum (ETH) an toàn được đánh giá cao mà bạn có thể sử dụng:

  1. Ví Jaxx: Sử dụng Jaxx.io để lưu trữ Ethereum, đây là ví đa nền tảng bạn có thể sử dụng trên điện thoại di động.
  2. Ví lạnh Ledger Nano S:  Sử dụng ví lạnh Ledger Nano S là cách an toàn tuyệt đối để lưu trữ Ethereum, tuy nhiên bạn phải tốn tiền mua thiết bị.
  3. Ví sàn giao dịch: Sử dụng các sàn giao dịch như Bittrex, Poloniex, Binance, Bitfinex, OKEx, HitBTC, Cryptopia, Huobi, OKCoin để lưu trữ trực tiếp Ethereum tiện cho việc mua bán Ethereum.

[wpsm_promobox background=”#f8f8f8″ highligh_color=”#fb7203″ highlight_position=”left” button_link=”https://diemtinbitcoin.com/7-vi-ethereum-eth-tot-nhat-hien-nay/” button_text=”Xem Nhanh” title=”7 Ví Ethereum (ETH) tốt nhất năm 2018″ description=”Tổng hợp 7 loại Ví Ethereum (ETH) tốt nhất hiện nay mà bạn cần biết.” ]

Tỷ giá Ethereum hôm nay

[wpsm_update date=”25/12/2018″ label=”Cập nhập”]

Vào thời điểm viết bài này trên Điểm Tin Bitcoin, tiền ảo Ethereum đang có giá là $124.16 USD, đứng thứ hạng 3 theo CoinMarketCap. Điểm Tin Bitcoin cập nhập tỷ giá Ethereum thời gian thực, đồng thời cung cấp công cụ chuyển đổi Ethereum sang USD… Mọi người có thể xem tỷ giá Ethereum và đầy đủ thông tin về Ethereum như vốn hoá, giao dịch 24 giờ và biểu đồ giá tại link dưới.

Tỷ giá Ethereum hôm nay: https://diemtinbitcoin.com/ty-gia/ETH/ethereum/
[ccpw id=”1005″]
[/wpsm_update]

Related Posts

Leave a Comment