Home Kiến Thức Cardano là gì? Tạo ví Cardano và mua bán Cardano (ADA) như thế nào

Cardano là gì? Tạo ví Cardano và mua bán Cardano (ADA) như thế nào

by Tú Phạm

Cardano là gì? Một trong những dự án thú vị sử dụng thuật toán Proof of Stake (bằng chứng cổ phần) và cũng là đối thủ nặng của Ethereum, NEO, EOS? Cardano là dự án duy nhất được xây dựng trên triết lý khoa học và nghiên cứu học thuật đứng đầu là Charles Hoskinson, đồng sáng lập Ethereum và Ethereum Classic. Cùng Điểm Tin Bitcoin tìm hiểu về đồng tiền ảo Cardano này nhé!
[review]
[wpsm_toplist]

Cardano là gì?

Cardano là gì? Cardano là một dự án blockchain mã nguồn mở với người đứng đầu là Charles Hoskinson được ICO và phát triển từ năm 2014 bởi 3 tổ chức là IOHK, Emurgo và Cardano Foundation.

Cardano với đồng tiền điện tử có mã là ADA dùng để thanh toán cũng như là nền tảng hô trợ các hợp đồng thông minh. Cardano là loại tiền điện đại diện cho tương lai, thực hiện các thanh toán nhanh xuyên quốc gia với chi phí rẻ, đảm bảo an toàn thông qua việc sử dụng mật mã.

Cardano không chỉ là một loại tiền điện tử, nền tảng này còn xây dựng các hợp đồng thông minh giống Ethereum. Nền tảng công nghệ Cardano có khả năng chạy các ứng dụng tài chính hiện đang được sử dụng hàng ngày bởi các cá nhân, tổ chức và chính.Cardano giúp chạy các ứng dụng phi tập trung, hoặc dApps, các dịch vụ không được kiểm soát bởi bất kỳ bên nào mà thay vào đó hoạt động trên blockchain.

Ngoài ra, dự án Cardano được biết đến là đồng tiền điện tử đầu tiên sử dụng thuật toán Proof of Stake (POS), đây chính là sự khác biệt so với Bitcoin và Ethereum đang sử dụng thuận toán Proof of Work. Cardano có thể mở rộng và được thiết kế theo các lớp riêng biệt, bảo mật ưu tiên hàng đầu và dễ dàng cho phép nâng cấp phần mềm trong tương lai.

Đội ngũ phát triển Cardano

Như đã biết, đội ngũ phát triển của Cardano là 3 tổ chức độc lập có liên quan mật thiết với nhau cùng phát triển dự án này bao gồm IOHK, Emurgo và Cardano Foundation. Cardano với người đứng đầu dự án là Charles Hoskinson, đồng sáng lập Ethereum ban đầu cùng với Vitalik Buterin. Charles Hoskinson hiện là CEO của IOHK, đây là công ty phát triển chính của Cardano, cũng như đang phát triển dự án Ethereum Classic.

Charles Hoskinson – CEO dự án Cardano

IOHK

Vào năm 2015, Charles Hoskinson cùng với Jeremy Wood gia nhập vào IOHK. IOHK là một công ty phát triển và nghiên cứu của YouTube đã cam kết sử dụng blockchain để xây dựng các dịch vụ tài chính cho tất cả mọi người. Họ đã ký hợp đồng xây dựng, thiết kế và duy trì Cardano cho đến năm 2020.

Emurgo

Emurgo là một công ty đến từ Nhật Bản, Emurgo hỗ trợ và là vườn ươm cho các startup, công ty khởi nghiệp công nghệ bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.

Cardano Foundation

Cuối cùng là Cardano Foundation. Cardano Foundation là một Quỹ Cardano phi lợi nhuận nhằm phát triển cộng đồng Cardano. Chức năng chính của họ là để chuẩn hóa, bảo vệ và thúc đẩy công nghệ giao thức Cardano.

Tính năng nổi bật của Cardano (ADA)

Cardano được phát triển nhằm khắc phục những nhược điểm vốn đã tồn tại lâu của Bitcoin và Ethereum. Charles Hoskinson biết rằng blockchain cần phát triển hơn nữa nên những giải pháp chính Cardano muốn giải quyết là:

  • Scalability: Khả năng mở rộng.
  • Interoperability: Khả năng tương thích.
  • Sustainability: Tính bền vững.

Cardano là dự án blockchain đầu tiên được phát triển từ triết lý khoa học và là dự án duy nhất được thiết kế và xây dựng bởi một nhóm các học giả và kỹ sư hàng đầu toàn cầu. Cardano luôn đề cao tính bảo mật, điều này được thấy qua chất lượng những dòng mã bởi đội ngũ lập trình Cardano họ sử dụng Haskell và Plutuslà ngôn ngữ lập trình chính.

Scalability: Khả năng mở rộng của Cardano

Chúng ta luôn biết khả năng mở rộng mạng trong blockchain luôn rất quan trọng. Mọi người hay nghe về TPS chính là khả năng xử lý lượng giao dịch trên giây của mạng blockchain. Tuy nhiên, quan điểm của Charles Hoskinson còn nhiều hơn thế:

  • Transactions per second/ Throughput: khối lượng giao dịch trên giây
  • Network: mạng, bảo mật mạng, băng thông
  • Data Scaling: xử lý các dữ liệu, giao dịch nhỏ

Interoperability: Khả năng tương thích của Cardano

Bạn đã được tìm hiểu về khả năng mở rộng của Cardano. Vậy khả tương thích của Cardano là gì? Đó chính là khả năng tương tác với các đồng tiền điện tử khác như là Bitcoin, Ethereum, Litecoin… Trong thế giới tài chính thì chúng ta có các hệ thống như Ngân hàng.

Data Scaling: xử lý các dữ liệu, giao dịch nhỏ

Vấn đề cuối cùng Cardano muốn giải quyết là Data Scaling. Như bạn đã biết, công nghệ Blockchain lưu trữ mọi thứ vĩnh viễn và không thể thay đổi. Những dữ liệu nhỏ sẽ làm dữ liệu blockchain trở nên khổng lồ và ngày càng công kềnh hơn khi có nhiều người sử dụng. Vì vậy, dự án Cardano phát triển và tối ưu dữ liệu bằng công nghệ của họ, giúp khả năng mở rộng cũng như xử lý dữ liệu lớn trong blockchain, và các giao dịch nhỏ nhanh hơn.

Cardano và thuận toán Proof of Stake (bằng chứng cổ phần):

Khác với Bitcoin và Ethereum đang dùng thuật toán Proof of Work phải sử dụng các máy đào để xử lý các giao dịch và xác nhận các giao dịch trên mạng blockchain. Cardano sử dụng thuật toán Proof of Stake (PoS), bằng chứng cố phần được gọi là Ouroboros. Thuật toán này giúp giảm các chi phí mua phần cứng cũng như giúp tiết kiệm năng lượng so với thuật toán cũ Proof of Work (PoW). Nghĩa là bạn bạn phải lưu giữ và khoá số ADA mình có lại trên ví và sử dụng các mỏ đào, việc khai thác được chạy trên các máy ảo và khi xác định được khối bạn sẽ nhận được phần thưởng.

Mua bán Cardano (ADA) ở đâu

Cardano hiện đang là đồng tiền đứng thứ 11 trên CoinMarketCap nên việc mua bán Cardano tương đối dễ dàng. Cardano đã có mặt hầu hết các sàn giao dịch lớn trên thế giới, dánh sách những nơi mua bán Cardano giá tốt nhất:

Ví Cardano tốt nhất

Để sử dụng cũng như mua bán Cardano hoặc đầu tư dài hạn thì việc lựa chọn ví Cardano tốt nhất để lưu trữ là điều cần thiết. Dưới đây là danh sách các loại ví Cardano tốt nhất, bảo mật nhất mà bạn có thể sử dụng:

Chi tiết dự án Cardano (ADA)

Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như cập nhập tin tức và chính xác về dự án Cardano. Mọi người có thể xem bên dưới:

Tỷ giá Cardano hôm nay

[wpsm_update date=”22/12/2018″ label=”Cập nhập”]Vào thời điểm viết bài này trên Điểm Tin Bitcoin, tiền ảo Cardano (ADA) đang có giá là $0.040968 USD (vốn hoá 1.06 tỷ đô) theo CoinMarketCap. Điểm Tin Bitcoin cập nhập tỷ giá Cardano thời gian thực, đồng thời cung cấp công cụ chuyển đổi Cardano sang BTC/USD… Mọi người có thể xem tỷ giá Cardano và đầy đủ thông tin về Cardano như vốn hoá, giao dịch 24 giờ và biểu đồ giá tại link dưới.

Xem tỷ giá Cardano hôm nay: https://diemtinbitcoin.com/ty-gia/ADA/cardano/
[ccpw id=”1273″]
[/wpsm_update]

Related Posts

Leave a Comment